Forget password
Register
News
Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh tối ưu

 

Chiếc Mac Pro dạng ống tròn được mọi người đem ra so sánh từ những thứ nhỏ nhặt như thùng bia đến động cơ của máy bay phản lực. Nhưng điều cốt yếu là nó đã phá vỡ truyền thống thiết kế những chiếc máy bàn trong dạng hộp hình chữ nhật của nhiều thập kỷ qua. Dù đó là những cỗ máy cồng kềnh được sử dụng trong văn phòng, hay một chiếc hộp nhỏ bé như Mac Mini.

Nhưng khi so chúng với chiếc máy Mac Pro chuyên nghiệp mới nhất, khác biệt thật là to lớn. Dù linh kiện bên trong giống nhau hoặc tốt hơn, chiếc Mac mới này có thể tích chỉ bằng 1/10 phiên bản cũ. Khi đặt cạnh nhau, sự khác biệt là rất lớn.

Phiên bản và giá thành

Nhưng cả chiếc hộp màu bạc to lớn lẫn khối trụ nhỏ gọn đen bóng này đều không dành cho đối tượng người dùng như laptop MacBook Air mỏng manh hay chiếc iMac 27" khổng lồ. Ngoài giá khởi điểm cao hơn nhiều, thì phần khác biệt chủ yếu nằm ở bên trong.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Con số 3000 USD cần thiết để sở hữu phiên bản thấp nhất của Mac Pro 2013 sẽ cho bạn vi xử lý 4 nhân Intel Xeon @ 3,7 GHz, 12 GB RAM, một ổ SSD 256 GB, GPU AMD D300 FirePro. Hai điểm giống với các hệ thống Mac thông thường là SSD sử dụng giao tiếp PCIe, antenna Wi-Fi dùng chuẩn 802.11ac mới nhất.

Phiên bản kế tiếp có giá 4000 USD sẽ nâng cấu hình lên CPU 6 nhân Intel Xeon với 16 GB RAM, GPU AMD D500 FirePro. Những tuỳ chọn nâng cấp khác là GPU D700, hoặc vi xử lý 12 nhân (dĩ nhiên giá cả sẽ cao hơn nữa). Chiếc Mac này không đi kèm bàn phím hay chuột, mà chỉ có khối trụ đen cùng dây cắm nguồn bên trong.

Cho người dùng chuyên nghiệp

Apple đã gọi sản phẩm này là tương lai của dòng máy bàn chuyên nghiệp. Hãng cũng khuyến khích nên dùng nó cho việc xử lý phim cao cấp và sản xuất nhạc. Nhưng người viết chắc là các nhà đồ họa, thiết kế Web và những ai thiên về mỹ thuật đều muốn mua từng một sản phẩm với hiệu năng tương tự.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Các cổng kết nối đều nằm ở mặt trước (hoặc sau, tuỳ định nghĩa của người dùng). Apple đã có sáng kiến rất hay, khi bạn di chuyển máy để cắm dây vào, thì đường viền xung quanh các cổng sẽ sáng lên. Trên mặt sau này, bạn sẽ thấy 6 cổng Thunderbolt 2 cho phép xuất ra 3 màn hình 4K độc lập, kể cả một cổng HDMI bên trong.

Thiết kế nhỏ gọn thuận tiện cho hệ thống giải nhiệt. Apple cho biết chiếc Mac Pro mới có tỷ lệ hiệu năng / tiêu thụ điện cao hơn các sản phẩm Mac Pro trước đây. Nó cũng rất yên tĩnh, tiếng ồn từ quạt rất nhỏ khi so sánh với dòng máy Mac Mini. Một chiếc quạt sẽ đẩy gió nóng lên trên. Khi bạn đưa tay ngang qua sẽ cảm nhận được luồng khí "ấm áp"thổi ra.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Bạn có thể mua Mac Pro để dùng cho nhu cầu của một chiếc PC thông thường không? Dĩ nhiên là được, nhưng bạn sẽ thấy đây không phải là cách sử dụng tiền bạc hiệu quả cho lắm (và đối với người dùng thường, chiếc Mac Pro không có ổ đĩa quang, mặc dù hình dáng tròn của nó lại rất thuận tiện cho việc này). Dù vậy, có lẽ nhiều người vẫn sẽ làm thế, do thiết kế độc đáo và cấu hình "trên trời" của nó.

Bài kiểm định này sẽ đi theo cả hai hướng: từ góc nhìn người dùng thông thường và từ khả năng xử lý các tác vụ chuyên nghiệp, đặc biệt là các ứng dụng liên quan đến mảng phim 4K.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Chú ý quan trọng: trong lần benchmark theo hướng người dùng, hiệu năng của máy rất cao, nhưng lại vướng phải một "nhầm lẫn" lớn. Do Apple đã đưa ra phiên bản gần như cao cấp nhất của họ cho CNET, bao gồm vi xử lý 8 nhân Intel Xeon, 64 GB RAM, một ổ SSD 1 TB và 2 GPU AMD D700 FirePro, tất cả đẩy giá trị chiếc máy lên 8100 USD (sẽ ra mắt vào tháng 2 năm sau).

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Thiết kế và tính năng

Đây không phải là lần đều tiên Apple có hướng suy nghĩ tích cực với một chiếc máy bàn. G4 Cube là một ví dụ điển hình nổi tiếng cho tương lai của PC. Dù Cube nổi tiếng nhờ lượng fan nhiều hơn, chiếc Mac Pro mới có vẻ sẽ là bước tiến hợp lý cho thế hệ máy hiệu năng cao kết hợp với tiết kiệm diện tích.

Và dòng Mac Pro cũng đã đến lúc phải nâng cấp. Thiết kế dạng hộp là một trong những thứ cũ kỹ nhất của Apple, thay đổi rất ít từ khi nó được gọi là Power Mac G5. Cho đến thời điểm hiện tại, Mac Pro không có USB 3.0, Thunderbolt, nhiều tính năng khác mà người dùng MacBook thường không để ý đến.

 Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Tại sao lại có sự thay đổi to lớn đến vậy? Một trong những lý do chính khiến Apple thấy không cần phải nâng cấp dòng Mac Pro trước đây là do thị phần của nó quá nhỏ, chỉ dành cho những người dùng chuyên nghiệp, và không cần đến vẻ ngoài sáng bóng dạng iMac để thu hút thêm khách hàng.

Nhưng qua vài năm sau lần thay đổi mới nhất của Mac Pro, thị trường máy tính đã chuyển hướng từ những khối chữ nhật còng kềnh sang laptop, máy bàn tất cả trong một, tablet, thậm chí giờ là những chiếc tablet cỡ PC với màn hình cảm ứng như Lenovo Horizon 27.

Làm cách nào mà Apple lại có thể xây dựng được chiếc Mac Pro trong một khối trụ nhỏ gọn như vậy được? Mọi linh kiện được lắp ráp xung quanh một thứ mà Apple gọi là "nhân nhiệt thống nhất". Một chốt khóa trên máy khi được kéo qua sẽ cho phép gỡ phần vỏ ngoài ra và để lộ những linh kiện bên trong. Bạn có thể dễ dàng tháo nó ra, nhưng trước đấy phải rút dây nguồn và màn hình. Đây là một ý tưởng hay, nhưng đối với những người thích táy máy thì có lẽ họ sẽ nhớ cảm giác "rờ rẫm" vào các linh kiện bên trong khi máy đang chạy.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Bên trong Mac Pro là một khung kim loại tam giác lớn đóng vai trò vừa là tản nhiệt vừa là kết cấu chung cho board mạch chủ và các linh kiện gắn vào đó. Ổ SSD được gắn lên một mặt, GPU lên mặt khác, khe cắm RAM nằm trên mặt chứa các cổng kết nối còn lại.

Khe cắm RAM là phần dễ táy máy nhất trong máy, dù Apple cho biết ổ SSD và card màn hình cũng có thể dễ dàng thay thế được, nhưng chắc chắn sẽ không giống như trên các máy bàn truyền thống.

Ý tưởng ở đây là bạn nên mở rộng ở phần bên ngoài, không phải những linh kiện bên trong. Nếu việc gắn thêm những thứ bên trong không phải lưu tâm của bạn, thì 6 cổng Thunderbolt 2 cùng 4 cổng USB 3.0 bên ngoài sẽ có thể. Và khi mà những thiết bị Thunderbolt có khả năng mắc nối tiếp với nhau, về lý thuyết bạn có thể kết nối tới 36 thiết bị Thunderbolt/mini-DisplayPort.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Ba trong số các cổng video có thể dùng để xuất tín hiệu độc lập ra nhiều màn hình 4K, kể cả cổng HDMI 1.4.

Hiệu năng

Có phải Mac Pro là một cỗ máy hiệu năng khủng? Với 8000 USD thì nó nên làm được vậy. Trong bài benchmark của CNET, hệ thống này đã đạt điểm xuất sắc, nhanh chóng hoàn tất phần nén phim và những tác vụ khác. Bên dưới là những biểu đồ cho thấy Mac Pro 2013 vượt mặt những cỗ PC cao cấp và máy Mac khác như thế nào. Nhưng bạn hãy nhớ rằng phiên bản đang được benchmark không có giá 3000 USD (nhưng vẫn sẽ có tốc độ khá nhanh trong các bài kiểm định).

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Hai card AMD FirePro D700 trong máy không dành cho việc chơi game như dòng sản phẩm thông thường của AMD hay NVIDIA, nhưng vẫn có thể làm được nhiều việc cùng lúc như truyền tải nhiều nội dung 4K độc lập và xem các hiệu ứng video thời gian thực trong các chương trình như Final Cut.

Khi chơi thử các game như Call of Duty 4 tại độ phân giải 2560 x 1440, cỗ máy đạt mức 86,3 fps. Diablo chạy cùng độ phân giải tại thiết lập cao cho 58 fps. Những game cao cấp khác như Bioshock Infinite và Metro: Last Light gặp vấn đề giới hạn độ phân giải trên OS X nên không được benchmark.

Tổng quan

Mac Pro 2013 là một công cụ chuyên nghiệp có vỏ ngoài bóng loáng hấp dẫn. Khó có thể cho rằng sản phẩm này dành cho người tiêu dùng thường, nhưng giá khởi điểm của nó cũng không hơn bao nhiêu khi bạn muốn ráp cấu hình tương tự. Vẻ ngoài lạ mắt của nó cũng đủ khiến nhiều người muốn một sản phẩm hiệu năng cao phải thèm thuồng.

Đánh giá Apple Mac Pro 2013 - Thiết kế mới lạ, sức mạnh đỉnh cao

Khả năng chỉnh sửa phim và các công cụ tạo dựng chuyên nghiệp sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu thực sự của từng người. Dù sao những ai quen dùng các hệ thống Mac Pro cũ có lẽ sẽ hài lòng với hiệu năng của nó.

Ưu điểm - Phần cứng của Mac Pro cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt khi bạn dùng nó cho các tác vụ đồ họa và chỉnh sửa phim ảnh chuyên nghiệp. Nó có thể xuất ra cùng lúc 3 màn hình 4K độc lập nhờ vào 6 cổng Thunderbolt 2 cùng 1 cổng HDMI. Hệ thống tản nhiệt cực kỳ im lặng, board mạch chủ 3 hướng độc đáo cho hiệu năng giải nhiệt cao và tiết kiệm không gian tối đa.

Khuyết điểm - Khả năng nâng cấp bị hạn chế, và giá khởi điểm đã lên đến 3000 USD. Dù cho nó là một sản phẩm với thiết kế tuyệt đẹp, nhưng phần cứng bên trong lại nhắm đến các đối tượng chuyên nghiệp, không thích hợp với những người tiêu dùng tại gia thông thường của Apple.

Tóm lại - Apple đã làm mới dòng phẩm máy bàn chuyên nghiệp Mac Pro, với thiết kế tuyệt vời và hiệu năng cao. Nhưng đại đa số người dùng nên biết sản phẩm này không nhắm đến họ hay những người thích "nghịch" phần cứng máy tính.

Theo Internet


 

>  Workshop: Giải pháp DIY PC cho thiết kế đồ họa và dựng phim >  Intel: thế hệ co-processor Xeon Phi kế tiếp sẽ có thể hoạt động như một CPU độc lập >  Western Digital Black2 Dual Drive, ổ 2,5" đầu tiên có SSD 120GB + HDD 1TB hoạt động độc lập >  AMD giới thiệu card đồ hoạ "siêu điện toán" FirePro S10000 bản đặc biệt với 12GB vRAM >  Những máy bộ và hệ thống máy tính cao cấp cho ứng dụng Phim, đồ họa lắp ráp tại Xtreme >  Microsoft Surface Pro: Có xứng đáng với cái giá tầm 1000$? >  Rò rỉ chi tiết về CPU Intel Haswell sẽ ra mắt vào năm 2013 >  Những điều bạn nên biết về Intel Ivy Bridge >  Sự khác biệt giữa Card đồ hoạ Quadro và Geforce >  Khám phá công nghệ Eyefinity của AMD
Search by Brand
3COM
Abbott
ABS
Acbel
Acer
Adaptec
ADATA
Adobe
AeroCool
AFOX
Alienware
AMD
Anolon
Antec
AOC
APC
Apevia
Apple
Arctic Cooling
ASrock
ASUS
Asustor
ATI
Autodesk
Auzentech
AVG
Axioo
BenQ
Biostar
Bitdefender
Blackberry
Blackmagicdesign
Buffalo
Calphalon
Canopus
Caress
CHENBRO
Chicago Cutlery
Chroma
CocaCola
Cogage
Colgate
Compaq
Cooler Master
Coolmax
CORSAIR
Cougar
Creative
Crest
Crucial
Cuisinart
Cyberpower
Cyborg
DAEWOO
DEEPCOOL
Dell
D-link
Downy
Dune HD
Dynatron
EBlue
ECS EliteGroup
Edifier
Emeril
Emerson
Encore
Enermax
Epson
EVGA
Fagor
Fissler
Force3D
FSP Group
Fujitsu
G.Skill
Galaxy
Gateway
Generic
GIGABYTE
Global
Golla
Harman Kardon
Head&Shoulders
Health Care
High-Point
HIS
Hitachi
HP
HTC Corporation
Infocus
Intel
IN-WIN
Jaton
Jetway
Johnson&Johnson
KAI
Kaspersky
kingmax
Kingston
Kingston HyperX
Kirkland
Klipsch
Kyocera
Le Creuset
Lenovo
LG
Lian Li
Linksys
LISTERINE
Liteon
Logisys
Logitech
LSI
MASSCOOL
Matrox
Meadjohnson
Microsoft
Misumi
Moneual
Monster
MSI
NEC
Neilmed
NETGEAR
nMedia
NTI
NVIDIA
NZXT
OCZ
ONKYO
Panasonic
Pantene
Paula Deen
Pinnacle
Pioneer
Plextor
PNY
Power Color
Promethean
Promise
Razer
Rosswill
Samsung
SANTAK
Sapphire
Seagate
Seasonic
Sennheiser
SevenTeam
Silver stone
Smartboard
SNICKERS
SONY
Sony Vaio
Sparkle
Steelseries
Suave
Super Micro
Super Talent
Swiftech
Syba
Symantec
Tang
Targus
Teka
T-Fal
Thermalright
Thermaltake
Tide
Tojiro Japan
Toshiba
TP-Link
Trendnet
Tritton
TYAN
Unitek
Vantec
Viewparker
ViewSonic
Wacom
Western Digital
Wusthof
XFX
XIGMATEK
Xtreme
Yarbo
Zalman
ZOTAC
Zwilling J.A. Henckels
@ 2009 xtreme.vn. All right reserved